สืบค้นข้อมูลจากเว็บไซต์

                     ข้าวผัดกระเพราเบคอน

   
  นึกอะไรไม่ออกบอกกะเพราไว้ก่อน! เรียกว่าเป็นเมนูคู่คนไทยมาตลอดสำหรับ ‘ผัดกะเพรา’ อาหารจานเดียวสุดฮิตในมื้อเที่ยง ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ก็สั่งมารับ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ 
1. ใบกะเพราเขียว 1 หยิบมือ 
2. ใบกะเพราแดง 1 หยิบมือ 
3. เนื้อสัตว์ตามต้องการ เช่น ไก่ หมู เนื้อ ตับ กุ้ง หมึก ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม ลูกชิ
4. พริกจินดาสีแดง ปริมาณตามชอบ 
5. พริกขี้หนูสวนสีเขียว ปริมาณตามชอบ 






6. กระเทียม 2-3 กลีบ 
7. ข่าหั่นแว่นเล็กๆ 1-2 แว่น (ใช้นิดเดียว) 
8. น้ำมันพืช พอประมาณ 
9. เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย (หรือน้ำเปล่า) 10.










เพิ่ม : https://www.thairath.co.th/content/964493

ข้าวผัดโบราณสูตรคุณยาย


สวัสดีครับวันนี้นายต้มโจ๊กมีเมนูมานำเสนออีกแล้ว "ข้าวผัดกะเพราโบราณสูตรคุณยาย" ที่ตั้งชื่อเมนูนี้แบบนี้เพราะว่า
เกิดมาก็ได้ทานแล้วคุณยายทำให้ทานบ่อยๆและผมก็ว่ามันอร่อยดีเลยมาลองทำทานเองดูครับลองชมดูครับ


ส่วนผสม
-ข้าวสวย
-เนื้อหมูบด
-ใบกะเพรา
-พริก
-กะเทียม
-ซีอิ๊วดำ
-น้ำปลา
-พริกไทย


วิธีทำ
-โขลกพริกกับกะเทียมให้แหลกแล้วนำไปผัดในน้ำมันจนเหลืองหอม


-ใส่หมูบดลงไปผัดให้พอสุก


-ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำและน้ำปลา


-ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนเข้ากันดี


-ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนสุก


-เรียบร้อยแล้ว ข้าวผัดกะเพราหอมๆสูตรดั้งเดิม ทานกับไข่ดาวกรอบจะอร่อยมาก






คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ




อ่านต่อ : เพื่อนๆคนไหนอยากลองทำสามารถดู วีดีโอบน Youtube ได้นะครับ 
https://youtu.be/UQqoLYSDLrM

ข้าวผัดกระเพราหมูสับ 2 สูตรเด็ด


ผัดกระเพรา อีกเมนูอาหารตามสั่งจานเดียว ยอดฮิตที่มักนิยมสั่งรับประทานตามร้านอาหาร เมื่อไม่รู้จะทานอะไร ก็จะสั่งข้าวผัดกระเพราะเอาไว้ก่อน เป็นเมนูอาหารที่รสชาติเผ็ดร้อน หอมใบกระเพรา อร่อยแซ่บถูกปากสไตล์อาหารไทย แถมเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย แต่จะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นก็เอยู่ที่ฝีมือของแต่ละคน วันนี้ zabwer.com จึงขอนำสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดกระเพราหมูสับ 2 สูตรอร่อยมาฝากครับ จะได้ทำข้าวผัดกระเพราหมูสับได้อร่อยน่าทานยิ่งขึ้น หมูนุ่มๆ รสหอมอร่อยแซ่บถูกปากถูกใจ ที่มีสูตรและขั้นตอนตามนี้ครับ

1. ผัดกระเพราะหมูสับ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
  1. เนื้อหมูส่วนสันใน หรือส่วนสะโพกสับหยาบ 300 กรัม
  2. พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า 20-30เม็ด (ชอบเผ็ดน้อยใส่ 20 เม็ด หรือใส่เพิ่มตามชอบเผ็ด)
  3. กระเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
  4. กระเทียมสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  5. ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  8. น้ำเปล่านิดหน่อย
  9. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. กระทะตั้งด้วยไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม พอพริกกระเทียมเริ่มหอมฉุน ก็ใส่หมูสับลงผัด ยีให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อน ผัดจนหมูเกือบสุก ถ้าแห้งไปก็ให้เติมน้ำเล็กน้อย
  2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
  3. พอหมูในกระทะสุกแล้วก็ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน…ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ยิ่งทอดไข่ดาวรับประทานด้วย แค่นี้ก็อร่อยสุดๆแล้วครับ

สูตรและรูปภาพจากคุณ kanyong1 สมาชิกเว็บบล็อกแกงค์ดอทคอม
2.ผัดกระเพราะหมูสับแบบดั้งเดิม (อร่อย)

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
  1. เนื้อหมูสับหยาบ 200 กรัม
  2. กระเพราเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
  3. พริกขี้หนูสีแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  6. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  8. น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
  9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกน้ำปลา
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชแล้วตามด้วยหมูสับ ผัดยีหมูสับให้แตกออกจากกัน อย่าให้เป็นก้อน แค่เกือบสุกจึงใส่พริกขี้หนูบด ผัดพอให้ทั่ว ตามด้วยกระเทียมเจียว ผัดพอให้ทั่ว 
  2. เติมน้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา และน้ำซุป ผัดพอสุกทั่ว แล้วใส่ใบกระเพรา ผัดให้ใบกระเพราสุกแล้วปิดไฟ ตักใส่จานหรือตักราดกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟกับพริกน้ำปลา

เคล็ดลับวิธีทำผัดกระเพราให้อร่อย

  • ควรเลือกใช้เนื้อหมูสันนอก หรือหมูสันนอก+สามชั้น เนื้อหมูจะนุ่มไม่กระด้าง
  • สิ่งสำคัญคือ ความหอมของใบกระเพรา ให้เลือกกะเพราใบเล็กและมีดอกติดมาด้วยเท่านั้น เพราะจะให้กลิ่นหอมมากกว่ากระเพราใบใหญ่…แต่ถ้าจะให้ดีเลือกเป็นใบกะเพราแดงได้จะดีมาก (แต่สมัยนี้หาไม่ค่อยได้แล้ว) เพราะหอมเยอะกว่ากระเพราขาว (ก็คือใบเขียวๆ อย่างที่เห็นทั่วไปตามท้องตลาดนั่นละ)
  • ควรเลือกใช้เป็นพริกขี้หนูสวนเพราะหอมกว่า หรืออาจจะใส่พริกขี้หนูสวนลงไปก่อน และตามด้วยพริกขี้หนูแดง ( ที่ใช้ตำส้มตำ ) ก็ได้ ก็จะผัดได้หอมฉุยเช่นกัน
  • ควรเลือกใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็ก เพราะมีกลิ่นหอมมากกว่ากระเทียมกลีบใหญ่
  • ซอสปรุงต่างยี่ห้อกันรสชาติก็ต่างกันแล้ว ดังนั้นควรเลือกที่คุณภาพค่อนข้างดี
อ่านต่อ : `http://www.zabwer.com/2015/12/pad-krapow-moostir-fried-pork-with-holy.html




Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้